19
May
ญี่ปุ่น
รวม 10 อาหารญี่ปุ่นชื่อดัง ไปเยือนญี่ปุ่นต้องได้ไปกิน
บินลัดท้องฟ้ามาไกลถึงประเทศญี่ปุ่น ก็ต้องมากินอาหารญี่ปุ่น เปลี่ยนบรรยากาศ ชวนลิ้มลอง อาหารของประเทศญี่ปุ่นอยู่แล้ว บอกเลยว่าอาหารของประเทศญี่ปุ่นนั้นมีเสน่ห์มาก ไม่ว่าจะเป็นรสชาติที่ลงตัว และหน้าตาของอาหารที่สวยงาม สดสะอาด เป็นเอกลักษณ์ แล้วยังมีอาหารหลากหลายอย่าง ที่ชวนให้นักกินทั่วโลกมารวมตัวกันที่นี่ วันนี้แอดจะมาแนะนำ 10 อาหารดัง 10 อาหารยอดฮิตที่ใครๆ ไปถึงญี่ปุ่นก็ต้องหากินแน่นอน รวมถึงตัวแอดเองด้วย ใครที่นึกไม่ออกว่าไปถึงญี่ปุ่นแล้วจะกินอะไร วันนี้แอดมีมาเสนอ ลองมาดูกันเลย อย่างแรก ก็ต้องยกให้
ซาชิมิ
ซาซิมิเป็นอาหารญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมที่ได้รับความนิยมทั้งในญี่ปุ่นและทั่วโลก โดยเฉพาะชาวไทยเราที่ชื่นชอบและหลงไหลมาจากค่านิยมของการกิบแบบคนญี่ปุ่น ซาซิมิ เป็นเมนูง่ายๆ มักจะเน้นความสดไหม่ของวัตถุดิบเป็นส่วนไหญ่ ซึ้งประกอบด้วยปลาดิบหรืออาหารทะเลหั่นบาง ๆ โดยทั่วไปจะเสิร์ฟเป็นอาหารรสเลิศ และขึ้นชื่อเรื่องความสดสะอาด ทาน คู่กับซอส เช่น โชยุและวาซาบิ หรืออาจจัดเป็นส่วนหนึ่งของซูชิจานใหญ่ก็ได้
ราเมง
ราเมงเป็นอาหารญี่ปุ่นที่มีน้ำซุปและเส้นเป็นส่วนประกอบหลัก เป็นอาหาร comfort food ที่ได้รับความนิยมและเป็นเอกลักษณ์ของญี่ปุ่น ขึ้นชื่อเรื่องรสชาติที่เข้มข้นและรูปแบบที่หลากหลาย ปัจจุบันราเมงได้รับความนิยมในการรับประทานกันอย่างแพร่หลายโลก และถือเป็นอีกหนึ่งเมนูที่คนไทยนิยมเป็นอย่างมาก
อุด้ง
เป็นอาหารประเภทเส้นยอดนิยมอีกประเภทหนึ่งในญี่ปุ่น ซึ่งแตกต่างจากราเมน เส้นอุด้งนั้นหนาและเหนียวกว่าเส้นราเมง ทำจากแป้งสาลี น้ำ และบางครั้งก็ใส่เกลือเล็กน้อย เส้นอุด้งมีเนื้อสัมผัสที่นุ่มลื่นเล็กน้อยซึ่งทำให้เส้นอุด้งแตกต่างจากเส้นประเภทอื่นๆ ให้เนื้อสัมผัสที่ละมุนละไม้คล้ายคลึ่งกับขนมจีนบ้านเรา ชาวญี่ปุ่นมักชอบทานกันในช่วงเทศกาลต่างๆ หรือเป็นสำหรับต้อนรับแขกดีๆในนั่นเอง
เทมปุระ
เทมปุระเป็น อาหารญี่ปุ่นยอดนิยม เป็นเมนูแปลกอีกเมนูหนึ่ง ที่มีเรื่องเล่ามาจากชาวกลุ่มน้อยของญี่ปุ่นว่า เมนูได้รับการพัฒนาผีมือมากจากชาวสวนผักของญี่ปุ่น ที่ต้องการถนนมอาหารและปรับแต่งเมนูอาหารจากผักจำนวนมากของพวกเขา จึงนำพวกมันมาทอดรวมกัน ประกอบด้วยอาหารทะเล ผัก หรือส่วนผสมอื่นๆ ชุบแป้งทอด ต้องลองนะคะ เป็นของทอดที่จริงใจและอร่อยสุดๆ
ยากิโทริ
ยากิโทริเป็น อาหารญี่ปุ่นยอดนิยม เป็นเมนูอาหารง่ายๆ แต่มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์และเฉพาะตัวมากๆ ยาทากิ ประกอบด้วยชิ้นไก่หมักซอลญี่ปุ่น ผ่านกระบวนการหมักและกรรมวิธีจนได้ที่แล้ว จึงนำเสียบไม้และย่าง มักเสิร์ฟเป็นของคาว ขนาดพอดีคำ ยากิโทริ มีขายทั้งในร้านอาหาร และตามถนนคนเดินของญี่ปุ่น
โอโคโนมิยากิ
โอโคโนมิยากิเป็นแพนเค้กญี่ปุ่นที่มักเรียกกันว่า พิซซ่าญี่ปุ่น โอโคโนมิยากิโดยทั่วไปประกอบด้วยแป้งที่ทำจากแป้ง ไข่ กะหล่ำปลีฝอย และส่วนผสมอื่นๆ จากนั้นนำส่วนผสมนี้ไปปรุงบนตะแกรงหรือกระทะร้อน จนได้แพนเค้กหนานุ่มน่ารับประทาน ไส้และท็อปปิ้งอาจแตกต่างกันไป และมักจะทำให้โอโคโนมิยากิแต่ละอันมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว
กิวคัตสึ
กิวคัตสึเป็น อาหารญี่ปุ่นยอดนิยม ที่ประกอบด้วยเนื้อชุบเกล็ดขนมปังทอด อาหารจานนี้ทำโดยนำเนื้อมาชุบแป้ง ไข่ และเกล็ดขนมปัง ปังโกะ เกล็ดขนมปังสไตล์ญี่ปุ่น เกล็ดขนมปังของ Panko สร้างเนื้อสัมผัสที่เบาและกรอบเมื่อทอด ในขณะที่แป้งและไข่ช่วยให้เกล็ดขนมปังติดกับเนื้อ จากนั้นนำเนื้อชุบเกล็ดขนมปังทอดจนเหลืองกรอบด้านนอกในขณะที่ยังคงความนุ่มด้านใน
สุกี้ยากิ
สุกี้ยากี้เป็นอาหารประเภทหม้อไฟยอดนิยมของญี่ปุ่นที่มีเนื้อสไลด์บาง ผัก และส่วนผสมอื่นๆ ปรุงในน้ำซุปที่มีรสชาติเข้มข้นจากถั่วเหลืองหรือโชยุเป็นส่วนประกอบหลัก เป็นอาหารที่รับประทานกันในงานเลี้ยงสังสรรค์ โดยผู้รับประทานอาหารจะปรุงส่วนผสมที่โต๊ะโดยใช้เตาแบบพกพาหรือหม้อไฟในตัว
ทาโกยากิ
ทาโกะยากิเป็นอาหาร Street Food อาหารทานเล่นยอดนิยมของญี่ปุ่นที่มีต้นกำเนิดในโอซาก้า เป็นของว่างทรงกลมที่ทำจากแป้ง น้ำ ไข่ และส่วนผสมอื่นๆ สอดไส้ด้วยปลาหมึกหั่นเต๋า (ทาโกะ) เศษเทมปุระ ต้นหอม และขิงดอง ส่วนผสมนี้ปรุงในกระทะทาโกะยากิแบบพิเศษพร้อมแม่พิมพ์ครึ่งทรงกลม สร้างรูปทรงที่โดดเด่น
ข้าวหน้าเนื้อ
ข้าวหน้าเนื้อ เป็นอีกเมนูหนึ่งนะคะที่มีคนไทยจำนวนมากนิยมทาน นอกจากรสชาติดี ทำงานแล้ว ยังมีขายให้คนไทยได้ทานกันอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะที่ญี่ปุ่นเองหรือที่ไทยเราก็ตาม อาหารญี่ปุ่นยอดนิยม ข้าวหน้าเนื้อ ประกอบด้วยเนื้อวากิวสไลซ์บาง ๆ ปรุงกับหัวหอม น้ำมันงาและเสิร์ฟบนชามข้าวสวย ราดซอส และโรยงา กินคู่กับเครื่องเคียง มูนูนี้ต้องลองไปทานที่ญี่ปุนให้ได้ค่ะ
โซบะ
โซบะเป็นบะหมี่ญี่ปุ่นประเภทหนึ่งที่ทำจากแป้งโซบะ buckwheat เป็นส่วนผสมที่หลากหลายและเป็นที่นิยมในอาหารญี่ปุ่น เป็นที่รู้จักเพราะมีรสชาติที่โดดเด่นและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ เส้นโซบะมีลักษณะบางและยาว คล้ายกับสปาเก็ตตี้ และสามารถเสิร์ฟในอาหารได้หลากหลาย
ข้าวหน้าปลาไหล
ข้าวหน้าปลาไหล เป็นอาหารญี่ปุ่นที่มีปลาไหลย่าง unagi ราดด้วยซอสหวานและเค็ม เสิร์ฟบนชาม เป็น อาหารญี่ปุ่นยอดนิยม ที่มักรับประทานในโอกาสพิเศษหรือเป็นของว่างเนื่องจากความเข้มข้นและรสชาติของปลาไหล
เห็นไหมล่ะว่าแต่เมนูชวนท้องร้องจ๊อกจ๊อก ใน 10 เมนูนี้ แอดชอบหมดทุกเมนู ไม่ว่าจะเมนูไหนก็น่ากินไปหมด ยังไม่หมดแค่นี้อาหารญี่ปุ่น ยังมี ซูชิ เทนดง ข้าวหน้าไก่ ชาบู โอเด้ง และอื่นๆอีกมากมาย นี่เป็นแค่ตัวอย่าง อาหารยอดฮิตตลอดกาลที่นักท่องเที่ยวนิยมกิน และเมื่อไปถึงญี่ปุ่นมีขายแน่นอน